Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn – kiêng ăn gì?

Tận hưởng vóc dáng tự tin với công nghệ giảm cân ngũ hành

Thoái hóa đốt sống cổ là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở những người trưởng thành và người già. Chế độ dinh dưỡng chính là một phần quan trọng trong việc quản lý và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh này. Dưới đây là một số nguyên tắc và lời khuyên về chế độ ăn uống cho những người mắc thoái hóa đốt sống cổ.

Ăn gì tốt cho người thoái hóa đốt sống cổ

Có thể nói thoái hóa đốt sống cổ là một trong những bệnh liên quan đến xương khớp thường gặp, bệnh thường diễn biến theo chu trình lão hóa tự nhiên bên trong xương khớp. Việc duy trì một chế độ ăn phù hợp và khoa học không chỉ giúp chúng ta ngăn chặn bệnh tật từ sớm mà còn hỗ trợ trong quá trình điều trị và hạn chế tái phát những cơn đau do bệnh gây nên.

Với người mắc thoái hóa đốt sống cổ, hãy bổ sung cho mình những thực phẩm cần thiết dưới đây mỗi ngày:

Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Để hệ xương khớp khỏe mạnh bạn cần nạp cho mình canxi và vitamin D. Trong đó vitamin D có vai trò giúp cơ thể tổng hợp và hấp thụ canxi tốt hơn. Hải sản như tôm, cua, hàu rất giàu canxi và vitamin D, bên cạnh đó bạn có thể bổ sung canxi qua việc uống sữa, ăn trứng, ngũ cốc, đậu nành…

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn - kiêng ăn gì?
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn – kiêng ăn gì?

Rau xanh

Rau xanh chứa rất nhiều canxi tốt cho cơ thể. Các thực phẩm này rất gần gũi với bữa cơm của người Việt: từ rau ngót, rau muống, mồng tơ, rau bí…. VIệc ăn nhiều rau xanh còn cung cấp cho cơ thể chất xơ, vitamin và dưỡng chất góp phần bảo vệ hỗ trợ người bị thoái hóa đốt sống cổ.

Trái cây tươi

Một nguồn vitamin lớn từ trái cây sẽ giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh, ngăn chặn quá trình thoái hóa của xương khớp. Những trái cây tươi mà bạn có thể sử dụng rất đa dạng: dưa hấu, bơ, bưởi, ổi, xoài….

Xem thêm: Dịch vụ trị liệu chuyên sâu cổ vai gáy

Thực phẩm nhiều Omega 3

Omega 3 có tác dụng giúp phục hồi tổn thương do thoái hóa nhanh chóng, hiệu quả, bên cạnh đó nó còn phát huy khả năng giảm đau và chống viêm. Bổ sung omega 3 tốt nhất là chúng ta nên ăn các món ăn chế biến từ cá hồi, cá ngừ và các loại cá nước ngọt.

Thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin

Đây là những dưỡng chất giúp cho tái tạo sụn khớp. Người mắc thoái hóa đốt sống cổ có thể bổ sung chất này qua các món ăn hầm xương như xương ống, xương sườn và sụn bò…

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn - kiêng ăn gì?
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn – kiêng ăn gì?

Vậy người thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng ăn gì?

Đi cùng với những “món ăn bổ dưỡng” thì một số thực phẩm lại được ví như “chất độc” khiến cơ thể người bệnh thoái hóa đốt sống cổ bị bào mòn, tình trạng bệnh càng nặng. Thực phẩm đó gồm:

Đồ chiên xào dầu mỡ

Mỡ động vật nấu hay dầu rán được sử dụng lại nhiều lần và tiêu thụ thường xuyên sẽ gây hại cho cơ thể, nguyên nhân là trong quá trình đun nấu nhiệt độ cao có thể khiến thành phần của mỡ bị biến chất, có hại cho cơ thể.

Đồ hộp đóng sẵn

Đồ hộp thường chứa các chất bảo quản gây hại đến sức khỏe của con người.

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn - kiêng ăn gì?
Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn – kiêng ăn gì?

Cần hạ chế thực phẩm nhiều muối, đường

Khi sử dụng quá nhiều muối và đường trong chế biến món ăn hay ăn quá nhiều món chứa muối, đường thì có thể làm xuất hiện các triệu chứng viêm xương khớp hoặc có thể khiến cho các chức năng hấp thụ canxi trong cột sống yếu đi.

Các chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá là những thực phẩm khiến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ diễn ra nhanh hơn. Khi đi vào cơ thể, các chất này sẽ làm cấu trúc đĩa đệm, khớp và xương bị phá vỡ.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thoái hóa đốt sống cổ. Việc thực hiện một chế độ ăn uống cân đối và giàu dưỡng chất có thể giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng và hỗ trợ sự tái tạo mô cơ, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn uống, việc thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là quan trọng để đảm bảo sự phù hợp và an toàn.