Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy thường bắt nguồn từ tư thế sai lệch khi làm việc, lái xe, tập thể dục hoặc khi nằm ngủ. Đây là một vấn đề phổ biến và không phân biệt lứa tuổi, đang dần trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, căn bệnh này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như đau cổ vai gáy, tê tay, đau đầu, rối loạn cảm giác và đau dây thần kinh vai gáy, ảnh hưởng đến khả năng vận động và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Hãy cùng khám phá những mẹo này trong bài viết dưới đây để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của bạn!
Xoa dịu đau mỏi vai gáy bằng cách chườm nóng, chườm lạnh
Xoa dịu đau mỏi vai gáy bằng chườm nóng, chườm lạnh là phương pháp vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, có tác dụng giúp giãn tĩnh mạch, tăng cường tuần hoàn máu, giảm co thắt và đau nhức hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị: Nước nóng, khăn sạch, 0,5kg đá lạnh.
Cách thực hiện:
- Đối với chườm nóng:
Dùng khăn sạch thấm vào nước nóng rồi chườm lên vùng da bị đau nhức. Thực hiện liên tục cho tới khi triệu chứng nhức mỏi giảm bớt.
- Đối với chườm lạnh:
Lấy 0.5kg đá lạnh cho vào túi chườm và cột chặt, đặt lên vai rồi chườm cho đến khi đá tan hết. Thực hiện từ 4 – 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 2 – 3 giờ.
Lưu ý quan trọng:
- Nên đặt đá lạnh vào 1 khăn tắm mỏng để ngăn ngừa tình trạng kích thích da và chứng bỏng lạnh.
- Phương pháp này không thể áp dụng cho những cơn đau vai gáy mãn tính hoặc có sự xuất hiện của dấu hiệu cứng cổ. Người bệnh nên đến thăm khám bác sĩ, nếu thấy các cơn đau mỏi vai gáy kéo dài nhiều tuần không dứt.
Giảm đau vai gáy với lá lốt kết hợp muốt hạt rang nóng
Lá lốt – được xem là một bài thuốc dân gian, có khả năng trị bách bệnh, công dụng chính của nó là kháng viêm và giảm đau mạnh. Trong Đông Y, nó thường được dùng để điều trị bệnh đau vai gáy và các bệnh liên quan đến xương khớp, với tác dụng đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, giúp thư giãn xương khớp, cải thiện tình trạng co cứng khớp.
Nguyên liệu cần có: 1 nắm lá lốt (tầm 5 – 6 lá là đủ), 1 thìa muối hạt.
Cách thực hiện:
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.
- Cho lá lốt cùng với muối hạt vào chảo rang nóng.
- Bọc hỗn hợp vừa rang vào túi vải, chườm lên khu vực bị đau mỏi.
- Khi hỗn hợp đã nguội, có thể rang lại và tái sử dụng thêm lần nữa.
- Thực hiện phương pháp này từ 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 15 phút đều đặn, bạn sẽ cảm nhận được tình trạng thuyên giảm của những cơn đau một cách rõ rệt.
Dùng túi chườm thảo dược
Bạn có thể áp dụng túi chườm thảo dược lên vùng cổ bị đau mỏi trong khoảng 20 phút. Các thành phần thảo dược như hoa oải hương, cây hương thảo… sẽ tạo ra nhiệt độ ấm từ tự nhiên giúp các cơ cổ thư giãn và giảm căng thẳng một cách nhanh chóng.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm cổ và vai trong nước nóng pha muối Epsom (một loại muối vô cơ chứa Magie, lưu huỳnh và oxi). Nước nóng này có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, giảm triệu chứng đau và cứng cổ một cách hiệu quả.
Thực hiện các động tác kéo giãn cơ nhẹ
Đầu tiên, hãy cuộn vai và xoay đầu theo chuyển động tròn. Tiếp theo, tiếp tục bằng cách xoay cổ từ trái sang phải và ngược lại, uốn cong và kéo giãn cổ theo hướng nhìn lên và xuống. Hãy dành vài phút cho mỗi động tác, hoặc bạn cũng có thể thực hiện 8 nhịp cho mỗi động tác, tương tự như khi tập thể dục.
Khi cơ cổ đã được nóng lên, bắt đầu thực hiện các động tác kéo giãn bằng cách nghiêng đầu và cổ về phía vai. Hãy thực hiện lần lượt cho cả hai bên.
Sau đó, gập cổ về phía trước (hướng cằm xuống ngực), và sau đó xoay nhẹ về một bên. Lặp lại quy trình tương tự cho bên còn lại.
Thực hiện mỗi động tác kéo giãn cơ cổ khoảng 30 giây cho mỗi bên, và đồng thời hãy nhớ thực hiện các động tác kết hợp với việc thở sâu. Lặp lại quy trình này 3-5 lần mỗi ngày cho đến khi cảm giác đau giảm đi.
Đắp hỗn hợp phèn chua, cam và hành khô
Cam không chỉ chứa một lượng lớn vitamin C, mà nó còn có rất nhiều dưỡng chất tốt, với khả năng chống sưng và chống khuẩn tự nhiên. Phèn chua và hành cũng vậy, với tác dụng kháng viêm và xoa dịu cơn đau cực kỳ hiệu quả, việc kết hợp hai nguyên liệu này cùng với cam sẽ tạo nên bài thuốc giảm đau vai gáy hữu hiệu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả cam, 3 củ hành khô, 3 thìa phèn chua.
Cách thực hiện:
- Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Cam rửa sạch, cắt bỏ phần cuống.
- Khoét bớt ruột bên trong quả cam, sau đó nhét phèn chua cùng hành đã đập dập vào.
- Nướng quả cam trên bếp than cho đến khi phần vỏ ngoài cháy xém là được.
- Khi cam đã nguội bớt, thái cam thành nhiều lát mỏng.
- Đắp từng lát cam lên phần cổ, vai gáy trong khoảng 10 phút.
- Thực hiện từ 1 – 2 lần mỗi ngày.